8 Cách Trị Mất Ngủ Bằng Bài Thuốc Dân Gian Hữu Hiệu

20190622 042110 012887 Mat Ngu.max 800x800

Cách trị mất ngủ dân gian đang được dùng rộng rãi, phổ biến ở các gia đình hiện nay bởi tính tiện lợi và giá thành phải chăng. Phương pháp này thường vận dụng các vị thuốc có sẵn trong thiên nhiên, kết hợp với thuốc Nam hoặc thuốc Bắc.

Nếu biết cách chế biến và sử dụng mỗi ngày, các cách trị mất ngủ dân gian sẽ nhanh chóng đem lại hiệu quả trông thấy cũng như giúp người bệnh cải thiện sức khỏe. Đặc biệt, với bản chất an toàn, không để lại tác dụng phụ, đây chính là một xu hướng chữa mất ngủ mới trong thời buổi hiện nay.

1. Cây nữ lang

Với tên khoa học là Valeriana Officinalis, cây nữ lang đã được các Bác sĩ công nhận về tác dụng của mình khi trị mất ngủ. Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thuần – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược học Cổ truyền Tuệ Tĩnh, các thành phần chứa trong cây nữ lang có thể gắn kết vào thụ thể GABA, từ đó ngăn chặn căng thẳng lan đến vùng thần kinh trung ương và giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, nhờ vào acid Valerenic và dẫn xuất Valepotriates, cây nữ lang là cách trị mất ngủ dân gian hiệu quả nhờ tác dụng an thần, chống trầm cảm, giúp người bệnh ngủ sâu giấc.

Mỗi ngày, bạn hãy rửa sạch 10 – 15gr cây nữ lang (bao gồm cả phần cây và rễ), cho vào ấm đun với nước và sắc uống. Nếu đều đặn và chịu khó kiên trì với cách trị mất ngủ dân gian này, chỉ sau một thời gian bạn sẽ cảm nhận được kết quả.

Lưu ý: Vị thuốc này có thể dùng cho trẻ em, nhưng liều lượng ít hơn.

2. Cây trinh nữ

Cây trinh nữ (cây mắc cỡ) là một cách trị mất ngủ dân gian nổi tiếng xưa nay. Vị thảo dược thiên nhiên này ít độc, tính hơi hàn, vị ngọt vừa. Các thành phần của cây trinh nữ có tác dụng giảm đau, an thần, hạ nhiệt,… bởi vì vậy mà nó được sử dụng nhiều như một loại dược liệu hỗ trợ suy nhược cơ thể và chữa các triệu chứng khó ngủ.

Chỉ cần dùng 20gram cây trinh nữ đã phơi khô, sắc với 200ml nước và đợi đến khi nước cạn một nửa là bệnh nhân đã có thể uống được. Nếu muốn tăng khả năng điều trị, bệnh nhân nên nhớ uống trước khi đi ngủ.

Cây trinh nữ còn có thể dễ dàng kết hợp với các loại thảo dược khác để cải thiện tình trạng mất ngủ.

3. Cây lạc tiên

Cây lạc tiên là một vị thuốc dân gian rất tốt cho sức khỏe. Với thành phần chứa dược chất alcaloid, saponin, flavonoid,… lạc tiên có tác dụng đến hệ thần kinh, hỗ trợ chống trầm cảm, lo âu, hồi hộp. Bên cạnh đó, loại cây này còn giúp giảm căng thẳng tinh thần và dễ dàng ngủ sâu.

Muốn thực hiện cách trị mất ngủ dân gian từ cây lạc tiên, hãy thực hiện theo 3 cách sau:

– Cách 1: Dùng khoảng 15gr lạc tiên khô sắc nước uống đều đặn.

– Cách 2: Dùng lá và ngọn non của cây để kết hợp chế biến thành món ăn hàng ngày.

– Cách 3: Dùng chung 50gr lạc tiên đã phơi khô với 10gr lá dâu tằm, 30gr lá vông và 2gr tâm sen, sắc chung cùng 90gr để uống.

Để nhanh chóng thấy được hiệu quả và chữa mất ngủ thành công, bệnh nhân cần chú ý sử dụng thường xuyên. Tuy rằng lạc tiên được biết tới là vị thuốc lành tính, an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng khi sử dụng, bệnh nhân cũng nên chú ý đến liều lượng sao cho phù hợp, không nên lạm dụng quá nhiều.

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon